header-object

Điểm phát và mối tương quan của Coding và SEO

SEO là Search Engine Optimization ( tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm ), là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing). Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website ( tác động mã nguồn HTML và nội dung website ) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

Và tôi thề rằng bất kỳ ai gọi là "SEOer" đều nằm lòng điều đó nhưng hiểu thật sự thì được mấy người. Hay nói cách khác đa số chỉ là "gia công SEO". Bạn cần hiểu rằng, SEO là thuần vào kỹ thuật, còn IM là định hướng, là cái đầu của SEO để hướng SEO theo mục đích của chiến lược đề ra và mục đích cuối cùng là danh tiếng và doanh thu. Và sự thực đáng buồn và cũng đáng cười là đại bộ phận Dev đã chuyển sang SEO trong khi tay Dev còn quá non nớt một cách vô thức, một số vì thích thú khám phá điều mới lạ, một số vì nản với Dev, một số vì thu nhập.

1. Đừng đùa với thế giới ngầm

Trong thế giới phẳng ( tức cái thế giới trong cái màn hình của bạn ), không ai dám phủ nhận đến sức mạnh và sự nguy hiểm của thế giới ngầm, cái nôi của bất kỳ những màu nón (black,gray,white,red,blue). Và họ là ai, đó là những người đạt đến đỉnh thượng thừa của kỹ thuật thuần túy ở 2 lĩnh vực: Coding và Networking.

Và không ngoa nếu nói rằng Underground khống chế cả cái thế giới mà bạn đang tương tác, đang cảm nhận. Và mọi điểm phát triển của xã hội cũng là từ những con người trong Underground. Trên cả mọi phương diện, cái windows crack mà bạn dùng, cái software crack mà bạn đang xài, cái game bạn đang chơi, và cả cái công cụ mà tôi đang dùng để viết bài này. Là những sản phẩm xuất phát từ những con người đó. Và hơn hết, đó là những nhân tài thực thụ.

2. Bạn đang.... ngoáy tai người khổng lồ

facebook-youtube-wikipedia

Hiện tại bạn đang tận hưởng những gì từ Internet mang lại, một Google có thể tìm kiếm mọi thứ, một Youtube có thể cho bạn xem mọi thứ, một Wikipedia biết hết mọi thứ, một Facebook quen hết mọi người, một Twitter bày tỏ mọi tâm trạng, mọi thông báo. Và hàng trăm triệu nguồn thông tin khác, và với quy mô nhỏ hơn, là cái website cỏn con mà bạn đang sở hữu. Những điều đó lẽ nào tự sinh ra hay trên trời rơi xuống, đều là từ 02 kỹ thuật tạo ra cái thế giới "3 chữ W" này: Coding và Networking.

Đương nhiên, bạn đang đứng trên vai người khổng lồ, điều đó giúp bạn nhìn xa hơn, rộng hơn. Và bạn chẳng bao giờ quan tâm mình đang đứng ở đâu, trên cái gì và nó được tạo ra và hình thành như thế nào. Bạn không nhận ra rằng bạn đang đứng trên người khổng lồ này và ... nhìn sang người khổng lồ khác. Điều đó làm bạn quên đi bản thân mình và bản chất của công việc mình đang làm, dù là bạn đang ở một tầng cao, nhưng cuối cùng cũng phải tự tạo cho mình chiếc cầu bắc sang một tầm cao khác xa hơn để bản thân có thể vươn đến.

3. SEO và DEV - tương sinh và tương khắc

Dev là những con người vùi đầu vào chiếc máy vi tính, họ có thể giúp rất nhiều người, support hay crack/ viết và cho free một ứng dụng mà chẳng cần bạn phải trả 1 xu, họ làm điều đó vì danh và gần như chả nghĩ đến lợi nhuận của bạn thân. Đơn giản là đam mê.

"SEOer" có thể làm được điều đó ? SEO cho rất nhiều người mà không cần một xu nào. Bạn có thể tự hỏi bản thân mình.

hacker
Tôi nghe "giang hồ đồn" là trong giới hacker chia làm 2 loại: hacker thực thụhacker tập sự (hay còn được gọi là Script kiddies - hay những "chú nhóc" biết dùng tools). Nếu ví SEO là giới đó, bạn thuộc loại nào ? Xét cho cùng thì cũng là dân kỹ thuật, mà khi đụng chạm đến 2 từ kỹ thuật thì buộc bạn phải đào xuống nền bên dưới để hiểu rõ nó như thế nào hơn là suy đoán qua hàng trăm bài thử nghiệm.

4. Lăng xăng quanh cổ người khổng lồ

"Đứng trên vai người khổng lồ" - mấy người hiểu được thực sự ý nghĩa câu này. Đúng rằng thế giới đã có sẵn và chúng ta nên kế thừa chứ không tái tạo lại thế giới. Nhưng mà các vị à, ý nghĩa thực là sự mong muốn các vị đạp trên vai ông ta và trèo lên đầu ông ta và cứ thế trèo tiếp qua đầu của ông khổng lồ khác to hơn và cứ thế trèo mãi.

Nếu ngại té đau thì nên đứng ở dưới mà nhìn. Và bạn có thể tự nhìn lại bản thân mình xem bạn đã trèo lên đầu ông khổng lồ đầu tiên chưa hay chỉ đang chạy vòng quanh cổ ông ta để mà chọc ghẹo ông ấy.

Đại bộ phận "SEOer" bây giờ là theo phong trào, bất chấp những lời cảnh báo rằng nó đang thoái trào. Chuyện đó quan tâm gì cơ chứ, bạn cứ làm theo những gì bạn biết, nào là chọn một loạt keywords, rồi on-page, sau đó link building, hoặc đăng ký một vài domain keyword nào đó. Rồi cài mấy cái module gọi là "hỗ trợ SEO tốt" cho wordpress/joomla ... Và dùng hàng loạt các tools như spin content, ping index, check on-page, rank tracking, theo dõi Analytics, Alexa, đối thủ. Rảnh rỗi thì đi đè đối thủ v.v... tôi hy vọng tôi nói gần đúng vì tôi chẳng phải "SEOer".

Và những tools đó ai tạo ra chúng nhỉ ?

Căn bản hơn là đọc các tài liệu về SEO trên các diễn đàn SEO ở Việt Nam bằng các manh mối tìm kiếm hết sức ngây thơ: "10 bước để lên top google" hay "làm SEO trong 7 ngày lên top" rồi răm rắp làm theo mà chẳng có chút suy nghĩ gì. Haizz, nếu đơn giản như vậy thì Google phải có chức năng "Đồng hạng 1" để liệt kê cho đủ các vị bằng cách chồng text lên nhau để ... khỏi ai đọc ra.

Bạn không thể đổ thừa rằng vì bạn mới biết làm, mới vào nghề mà nguyên nhân là bạn quá sức ngây thơ. Tôi hy vọng rằng sẽ không ai tin vào những điều như "3 bước để làm giàu" hay "cách làm giàu 100% thành công". Điều này giống như bạn mua vé số với lời giới thiệu "mua đi, chắc chắn 100% trúng đấy"

5. Người khổng lồ...cũng là bằng da bằng thịt

Đại bộ phận đều cho rằng người khổng lồ là thánh chứ không phải người. Vớ vẩn, đã gọi là "người" khổng lồ rồi mà. Dù có hơi to hay rất rất to thì cũng là người, và cũng bằng da bằng thịt bằng xương bằng máu chứ cũng chả được tạo thành từ một nguyên tố mà chưa có trên trái đất này. Mọi việc hãy quy về sự đơn giản, bạn sẽ thấu hiểu hơn, cảm nhận sâu lắng nhịp đập, luồng chảy và nắm được bí quyết.

Khi bạn chưa làm Dev: "Google là một trang web". Khi bạn đã làm Dev: "Google không đơn giản là một trang web mà là cả một hệ thống to lớn, đồ sộ và có bề mặt giao tiếp trên nền Web". Khi bạn đã cảm ngộ được chân nguyên của Dev: "ôi dào, Google nó cũng chỉ là một trang web".

Hiển nhiên nó cũng được tạo ra từ những thành phần cơ bản Coding, Database và kỹ thuật Networking. Và bất Dev nào cũng biết trong query database có cái sắp xếp được gọi là "ORDER BY", và điều này quyết định thứ hạng của bạn. Dĩ nhiên bạn cần phải đào sâu vào để nắm được chính xác các tiêu chí ORDER BY của nó. Làm thỏa mãn các tiêu chí đó -> và thế là lên Top.

black seo

Các thủ thuật Black SEO, hay Tools SEO cũng là từ các Dev mà ra chứ chẳng có "SEOer" nào cả. Chỉ khác đó là những Dev có nghiên cứu SEO mà thôi. Vì chỉ có Dev mới có thể nắm rõ được Google Bot nó Crawl cái gì, nó index cái gì, nó thu thập như thế nào, dòng chảy liên kết mà nó trôi ra sao v.v....SEO không lại thì DOS, phá link, đẩy link, đánh rớt đối thủ .... mà không chịu là Underground nữa.

Hãy tỉnh táo để nhận ra nhiều thứ

Tôi viết bài này có lẽ đả kích mạnh đến nhiều "SEOer" và nhiều người lắm nhưng tôi mong muốn cộng đồng SEO Việt Nam có những con người chuyên nghiệp hơn, tỉnh táo hơn. Ý thức rõ được việc mình làm, điều mình làm, phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào, đồng thời tự nhận thấy vị trí của mình đang ở đâu. Tự nhận mình là "SEOer" khi mới đẩy được vài ba Site với keyword có ưu thế domain keyword là quá sớm, bạn chỉ mới chọt được ngón chân vào thôi.

Tôi không phỉ báng giới SEO mà ngược lại, tôi rất hâm mộ và quan tâm nó. Điều tôi muốn nhắc đến bạn, hãy nghiệm lại những gì bạn đã làm trong SEO, đó chẳng phải là kiến thức của Dev sao.

Và hơn hết, tay Dev tay SEO, với 2 cây súng ấy, bạn sẽ trở thành kẻ bá đạo. Google là của bạn vì bạn hiểu rõ nó. Hãy xem bài viết này là một cái nhìn phiến diện, cá nhân của tôi và bạn - người đang đọc bài viết này. Và tôi cũng chẳng hiểu "SEOer" nghĩa là gì, ở đâu ra từ này nhỉ?

GV Huỳnh Công Đức

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới


2

Facebook

Thống kê truy cập

Hiện có 788 khách đang truy cập
2491949