header-object

Cá nhân hóa Panel trong Photoshop CS5

 

Cá nhân hóa Panel trong Photoshop CS5

Chắc hẳn có không ít người dùng Photoshop đã từng nghĩ đến việc tổ chức lại các công cụ và tạo ra một Panel riêng chứa các lệnh thường sử dụng trong photoshop, hầu giúp cho công việc trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.
Dưới sự trợ giúp của Adobe Configurator 2.0, bạn sẽ dễ dàng thực hiện điều này!

 

1. TẢI VÀ CÀI ĐẶT:
- Đầu tiên, bạn hãy tải Adobe Configurator 2.0 tại địa chỉ: http://labs.adobe.com/downloads/configurator.html. Vì Adobe Configurator 2.0 là một ứng dụng AIR nên máy tính của bạn phải được cài đặt phần mềm Adobe AIR (phiên bản mới nhất là 2.5.1) trước đó. Bạn có thể tải Adobe AIR 2.5.1 tại: http://get.adobe.com/air/.

https://lh3.googleusercontent.com/-qxvri1_LREI/UOqFiXavz6I/AAAAAAAAE3Q/qEvAR3pgT50/s557/image001.png

- Sau khi tải về, bạn hãy nhấp đôi chuột vào configurator2_p1_052610.air để thực hiện cài đặt > nhấn Install > nhấn Continue > sau khi cài đặt xong chương trình sẽ tự khởi động.

https://lh4.googleusercontent.com/-472stSQJQPg/UOqFjPu5ZsI/AAAAAAAAE3Y/oNqQa9tcDQ0/s496/image002.png

https://lh6.googleusercontent.com/-GhP9SfY3Dgk/UOqFjekyDbI/AAAAAAAAE3c/2MYlCXGuiG4/s496/image003.png

 

2. TẠO PANEL RIÊNG:
- Để bắt đầu, bạn hãy nhấn vào nút Create Panel hoặc vào menu File > chọn New Panel (Ctrl+N) > chọn Photoshop CS5 từ mục Select Product và nhấn OK.

https://lh6.googleusercontent.com/-uX4g5V9kzTI/UOqFj-6ERHI/AAAAAAAAE3k/9Z5yyXakyXY/s980/image004.png

https://lh5.googleusercontent.com/-Qnh42FF_KRU/UOqFkL52QXI/AAAAAAAAE3g/_j7-yOGBdOw/s354/image006.png

- Lúc này, bạn sẽ có một bảng rỗng trong vùng làm việc của Editor Panel. Bây giờ, bạn hãy thiết lập một số thông tin cơ bản trong phần Basic Attributes bên phải.
+ Name: tên sẽ xuất hiện trong menu Windows > Extensions của Photoshop.
+ Width, Height: thiết lập chiều rộng và chiều cao của bảng.
+ Thiết lập các giá trị Minium và Maximun bằng chiều rộng và chiều cao gốc để đảm bảo rằng bảng điều khiển sẽ không bị biến dạng.

https://lh6.googleusercontent.com/-as4Ef3WQeTY/UOqFkfzSw8I/AAAAAAAAE3o/zv3CmuTaw8A/s327/image007.png

- Vào menu File > Save Panel (Ctrl+S) > chọn nơi lưu > tạo thêm một thư mục mới cùng tên với bảng điều khiển rồi nhấn nút Save. Lúc này, bạn sẽ được một tập tin TTT's Panel.gpc và một thư mục con TTT's Panel.assets.
- Trong Object palette bên trái, bạn nhấp chuột vào mục Containers > kéo thả  Accordion vào bản điều khiển > thiết lập thuộc tính Position (Horizontal) và Position (Vertical) bằng 0 để đảm bảo rằng nó nằm sát góc trái phía trên.

https://lh6.googleusercontent.com/-j6q7rJJhQjs/UOqFk5yUcRI/AAAAAAAAE38/Z-yRNKIn2wA/s981/image008.png

- Thiết lập thuộc tính Label là Select & Transform > nhấn chuột vào dấu “+” phía trên để chèn thêm bảng điều khiển > nhập Label là Draw & Paint, chọn Container là Canvas > nhấn OK.

https://lh4.googleusercontent.com/-hSoFP2Rb9T0/UOqFk0_aviI/AAAAAAAAE30/33DK9EeV0bA/s406/image010.png

- Lập lại thao tác trên hai lần để thêm hai bảng điều khiển là: Filters và Feature Search.
- Nhấp chuột vào Select & Transform để tạo nút chức năng cho bảng này.
- Nhấp chuột vào mục Widgets vào kéo thả Simple Text vào bảng điều khiển. Nhấp chuột vào biểu tượng cây bút chì của mục Text và nhập "SELECTIONS" vào hộp thoại Text Editor, bạn nên thêm một khoảng trắng giữa các ký tự > nhấn OK. Thiết lập Height = 16 và điều chỉnh độ rộng vừa với văn bản. Trở lại Widgets, bạn kéo thả Hrule vào > thiết lập Width = 214. Trong lúc kéo các đối tượng vào bạn sẽ thấy xuất hiện các đường kẻ màu xanh giúp bạn canh hàng các đối tượng.
- Nhấp chuột vào mục Tool trong Object palette bên trái và kéo các công cụ sau đây vào: Rectangular Marquee Tool, Elliptical Marquee Tool, Magic Wand Tool, Quick Selection Tool, Path Selection Tool và Direct Selection Tool. Trong lúc kéo các công cụ vào bạn sẽ thấy một ô vuông và các đường kẻ màu xanh, hãy dựa trên những đường này để canh hàng bố trí các đối tượng.

https://lh5.googleusercontent.com/-P_1H_M8dLPQ/UOqFlJOqWeI/AAAAAAAAE4E/0It7WyAxcrw/s768/image011.png

- Nhấp vào mục Tools để thu gọn nó và nhấp vào mục Commands để mở rộng mục này, sau đó, bạn tìm đến mục Main > Select và kéo thả các lệnh sau vào bảng điều khiển của chúng ta: Color Range, Refine Edge, Grow, Similar and Transform Selection,… Khi kéo các đối tượng vào bảng, chắc chắn chihều rộng của chúng không bằng nhau, vì vậy bạn hãy điều chỉnh và sắp xếp lại cho dễ nhìn.

https://lh5.googleusercontent.com/-BQIOx_ocIzA/UOqFlmHon2I/AAAAAAAAE4I/iTEBXY8QTR8/s768/image013.png

- Lặp lại các thao tác trên để thêm mục “TRANSFORMATIONS”.
- Trong quá trình tạo Panel, bạn có thể xem trước kết quả bằng cách vào menu File > chọn lệnh Preview Panel (Ctrl+P).

https://lh4.googleusercontent.com/-TzkOEVlyfaA/UOqFmP0VgkI/AAAAAAAAE4g/Mtnj2WWphqU/s806/image015.png

- Nhấp chuột vào khung Draw & Paint và kéo thả các công cụ từ mục Tool vào > sắp xếp và thêm HRule vào để tạo vùng phân cách giữ các nhóm.

https://lh5.googleusercontent.com/-a-OCbV5SKYQ/UOqFmbeVuvI/AAAAAAAAE4c/pIC3Q9CaM74/s810/image017.png

- Kéo thả 4 đối tượng SWF or Image Loader từ Widgets vào bảng điều khiển > xóa dòng SWF or Image Loader trong ô Tooltip > thiết lập Width và Height bằng 16 > nhấp chuột vào biểu tượng thư mục của Location (URL) và chọn icon cho chúng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn icon (dạng *.png) hoặc tải tại http://www.mediafire.com/?xj15h6ba8dux2xz và lưu vào thư mục TTT's Panel.assets.

https://lh4.googleusercontent.com/-dm5udeWNWAQ/UOqFm0bmYkI/AAAAAAAAE4s/v85uEpcw6Rk/s810/image019.png

- Vào mục Commands > Main > Edit và thêm 3 lệnh Define Custom Shape, Define Brush Preset, Define Pattern. Sau đó vào Commands > Script > Utility > thêm Color Picker.
- Đặt trỏ chuột vào mục Label và thêm một vài khoảng cách để tạo nên một vùng trống ở phía trước tên lệnh > đặt những icon đã chuẩn bị ở bước trên vào những vùng trống này. Có thể bạn sẽ cần điều chỉnh chiều rộng của những đối tượng này. Dưới đây là kết quả của khung Draw & Paint:

https://lh3.googleusercontent.com/-3GB7lanL3io/UOqFnCuERiI/AAAAAAAAE4w/ktAIkIJM1vg/s335/image021.png

- Thao tác tương tự để tạo các lệnh cho khung Filters.

https://lh6.googleusercontent.com/-6wlOBXEfOaA/UOqFnDuPUpI/AAAAAAAAE48/MQ9-fs-SX1E/s440/image022.png

- Đối với khung Feature Search, bạn chèn chức năng Feature Search Widget từ mục Windgets > xóa nội dung trong ô Tooltip và nhập vào nội dung muốn hiển thị.

https://lh6.googleusercontent.com/-h2Gl0afQCLU/UOqFn764EqI/AAAAAAAAE40/v9X7GcL2PS0/s810/image023.png

Lưu ý:
- Trong quá trình tạo Panel, bạn có thể sử dụng Tiếng Việt với bảng mã Unicode (nếu muốn). Có thể dùng để nhập liệu vào mục Tooltip của các chức năng!
- Nếu một lúc nào đó muốn thêm / bớt các lệnh trong bảng điều khiển cá nhân, bạn chỉ cần mở tập tin *.gpc và hiệu chỉnh nó.

3. ĐƯA PANEL VÀO SỬ DỤNG:
- Vào menu File > Preview Panel (Ctrl+P) để kiểm tra lại một lần nữa những thiết lập.  Sau khi đã ưng ý, bạn hãy vào menu File > chọn lệnh Export Panel (Ctrl+E) > lúc này chương trình tự chọn sẵn đường dẫn là C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop CS5\Plug-in\Panels, hãy để mặc định và nhấn OK.

https://lh3.googleusercontent.com/-nFHh9bg1IOY/UOqFoT1rQfI/AAAAAAAAE5U/IrcjhjGY4dQ/s810/image025.png

- Lúc này sẽ một thông báo thành công xuất hiện > nhấn OK để kết thúc.

https://lh5.googleusercontent.com/-GPMLHcLOtzo/UOqFoTspDyI/AAAAAAAAE5E/a_7wk3l8vyY/s356/image027.png

- Để sử dụng Panel này trong Photoshop, bạn chỉ cần vào menu Window > Extensions > chọn tên Panel mà bạn đã thiết lập.

https://lh3.googleusercontent.com/-OgFRHLwsQlI/UOqFooCCZxI/AAAAAAAAE5M/ybxrVMkz-1M/s347/image028.png

- Một chức năng khá thú vị của Panel cá nhân này là chức năng tìm kiếm. Chỉ cần gõ tên lệnh, bạn sẽ có một danh sách các lệnh liên quan. Muốn dùng lệnh nào, bạn hãy nhấp chuột vào tên lệnh đó.

https://lh3.googleusercontent.com/-6kPc9muQQyc/UOqFpAKwhKI/AAAAAAAAE5g/UZ3XjTfEVPA/s550/image029.png

Nào, bây giờ bạn hãy tự tạo một bảng điều khiển cho riêng bạn nhằm tăng tốc làm việc với Photoshop CS5 nhé! Chúc bạn thành công!
Mọi góp ý, thắc mắc bạn có thể gửi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

THẠCH LONG (giảng viên Đồ họa)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới


2

Facebook

Thống kê truy cập

Hiện có 391 khách đang truy cập
2546517